การจดทะเบียน “อาคารชุด” (คอนโดมิเนียม หรือ "คอนโด")

การจดทะเบียน “อาคารชุด” (คอนโดมิเนียม หรือ "คอนโด")

การจดทะเบียน “อาคารชุด”

คอนโดมิเนียม หรือ "คอนโด" ส่วนในภาษาไทยคณะกรรมการบัญญัติศัพท์สถาปัตยกรรมศาสตร์บัญญัติเรียกว่า อาคารชุด
เป็นอีกรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่เจ้าของห้องชุดจะต้องแชร์ความเป็นเจ้าของร่วมกับเจ้าของห้องชุดอื่นๆ ในพื้นที่ส่วนกลางเช่น ทางเดิน บริเวณห้องโถง ลิฟท์ โรงจอดรถ สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่น ซึ่งเจ้าของห้องชุดทุกท่านจะเป็นเจ้าของร่วมตามกฎหมาย ลักษณะของห้องเหมือนกับการอยู่อพารตร์เมนท์เพียงแต่เราเป็นเจ้าของห้องไม่ใช่ผู้เช่า
เมื่อคอนโดมิเนียม หรือ "คอนโด" ก่อสร้างเสร็จ ผู้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินและอาคาร (เจ้าของโครงการ) จะต้องนำอาคารดังกล่าวนั้นไปจดทะเบียนอาคารชุดเพื่อออก “หนังสือแสดงกรรมสิทธิ์” ให้กับผู้ซื้อ ขั้นตอนการขอจดทะเบียนจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในกระบวนการซื้อขายคอนโดฯ เพราะถ้าไม่สามารถจดทะเบียนอาคารชุดได้ก็เท่ากับโอนกรรมสิทธิ์ไม่ได้

บุคคลสัญชาติไทยที่มีคู่สมรสเป็น "คนต่างด้าว" สามารถซื้อบ้าน-ที่ดินได้หรือไม่

บุคคลสัญชาติไทยที่มีคู่สมรสเป็น คนต่างด้าว" สามารถซื้อบ้าน-ที่ดินได้หรือไม่

คนต่างด้าว

บุคคลสัญชาติไทยที่มีคู่สมรสเป็นคนต่างด้าว และยังคงถือสัญชาติไทยเหมือนเดิม ไม่ได้สละสัญชาติไทย ที่มีคู่สมรสเป็นคนต่างด้าวจะซื้อบ้านพร้อมที่ดินหลังจากสมรสแล้ว โดยคนไทยเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในที่ดิน และให้คนต่างด้าวถือกรรมสิทธิ์ในบ้านที่จะปลูกบนที่ดินนั้นได้หรือไม่

การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ จำเป็นต้องทำ"สัญญาจะซื้อจะขาย"หรือไม่

การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ จำเป็นต้องทำ"สัญญาจะซื้อจะขาย"หรือไม่

สัญญาจะซื้อจะขาย

เมื่อจะต้องซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ โฮมออฟฟิศ เป็นต้น จะต้องมีการหาข้อมูล และตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจนำไปสู่การเสียเงินเสียเวลาในภายหลัง ซึ่งจะไปยังขั้นตอนการวางมัดจำ และทำสัญญาซื้อขาย

สิทธิการยกเว้นภาษีสำหรับที่พักอาศัยใหม่ 2555

สิทธิการยกเว้นภาษีสำหรับที่พักอาศัยใหม่ 2555

การยกเว้นภาษีสำหรับที่พักอาศัย

หลังจากที่รัฐบาลได้มีมาตรการด้านภาษีออกมาตัวหนึ่ง นั่นคือ “มาตรการภาษีบ้านหลังแรก” โดยกรมสรพากร ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2554 ด้วยการยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่ผู้มีเงินได้ให้แก่ผู้มีเงินได้ซึ่งเป็นบุคคลธรรมดาที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดที่มีมูลค่าไม่เกิน 5,000,000 บาท เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของตนเอง

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย