ประเภทและวิธีการดูแลรักษาฝ้าเพดาน (Ceiling)

ประเภทและวิธีการดูแลรักษาฝ้าเพดาน (Ceiling)

ประเภทและวิธีการดูแลรักษาฝ้าเพดาน

ฝ้าเพดาน ใครว่าไม่คำคัญ สำหรับฝ้าเพดานที่หลายคนมองข้ามนั้นก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้บ้านมีความลงตัวมากยิ่งขึ้น และทำให้บ้านของเรามีสีสัน สวยงามและก็ยังเป็นความสุขทางใจที่เราได้ทำให้บ้านเราน่าอยู่ สมาชิกในครอบครัวก็มีความสุข โดยชนิดของฝ้านั้นก็มีหลายประเภทเช่นกันและก็มีวิธีการดูแลรักษาและข้อดีข้อเสียในการใช้งานที่ต่างกันด้วย

ประเภทของฝ้าเพดาน แยกตามวัสดุที่ใช้ทำ มีดังนี้

1.กระเบื้องแผ่นเรียบ : ทนความชื้นได้ดี ราคาถูก เป็นแผ่นต่อกันจึงติดตั้งง่าย แต่จะดูไม่สวยงามมากนัก เพราะมีรอยต่อเกิดขึ้น เหมาะกับบริเวณที่ไม่เน้นความสวยงามมาก เช่น โรงรถ ห้องเก็บของ ฯ ข้อเสียคือ หากฝ้ากระเบื้องแตกหักจะต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งแผ่น

2.ฝ้าเพดานไม้ : มีความสวยงาม แข็งแรงทนทาน แต่ราคาสูง ติดไฟง่าย ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องปลวก แต่เหมาะกับห้องที่ต้องการความสวยงามแบบธรรมชาติ สร้างบรรยากาศความอบอุ่นแก่ครอบครัว

3.แผ่นยิปซั่มบอร์ด : เป็นที่นิยมใช้ทำฝ้าเพดานในปัจจุบัน เพราะมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย มีลวดลายให้เลือก ปิดฉาบรอยต่อได้ จึงดูสวยงาม แต่ข้อเสียคือ ไม่ทนน้ำ จึงไม่ควรติดตั้งในห้องน้ำ หรือห้องที่มีความชื้น

4.ฝ้าเพดานเฌอร่า : เหมาะสำหรับงานฝ้าเพดานภายในที่ต้องการความสวยงาม ฝ้าชายคาภายนอก ฝ้าห้องน้ำ ฝ้าห้องครัว หรือห้องที่มีความชื้น เนื่องจากมีความทนทาน ตัดตอกง่าย ไม่มีใยหิน พร้อมคุณสมบัติเด่น ทนน้ำ ทนชื้น สะดวกต่อการขนย้ายและให้ความเรียบเนียนหลังการติดตั้ง แถมราคาย่อมเยาอีกต่างหาก

5.ฝ้าอลูมิเนียม : มีความทนทาน น้ำหนักเบา มีสีสันสวยงาม ติดตั้งโดยต่อเข้าร่อง แต่ข้อเสียคือมีราคาแพง ไม่ช่วยกันความร้อน จึงเหมาะกับติดตั้งภายนอกบ้าน

วิธีการดูแลรักษาฝ้าเพดาน

เราต้องรู้ว่าฝ้าเพดานนี้ ทำด้วยอะไร หากเป็นวัสดุที่เปื่อยง่าย ควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดด้วยน้ำ หากเป็นชนิดที่ไม่เปื่อยยุ่ยแต่อมความชื้นมาก ก็ควรพยายามผึ่งให้แห้ง อย่าทาสี หากเป็นโลหะ ให้ตรวจสอบสนิมจัดการขัดหรือเช็ดออกให้หมด

คุณสามารถเลือกใช้ชนิดของฝ้าเพดานให้เหมาะสมกับลักษณะห้องต่างๆภายในบ้าน โดยพิจารณาตามข้อดีข้อเสีย และรูปแบบความสวยงามในสไตล์ที่ชอบได้

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย