เคล็ดลับและวิธีการดูแลรักษา “ผ้าม่าน”

เคล็ดลับและวิธีการดูแลรักษา “ผ้าม่าน”

เคล็ดลับและวิธีการรดูรักษาผ้าม่าน

ผ้าม่านนั้นถือเป็นของตกแต่งบ้านที่ช่วยเพิ่มความสวยงานแล้ว ยังช่วยบดบังแสงแดดจากภายนอกเข้าสู่ภายใน และยังช่วยเสริมสไตส์ของบ้านหรือในห้องนั้นๆให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ทำให้เราละเลยที่จะดูแลรักษาผ้าม่านของเราอยู่สม่ำเสมอ ดังนั้นจึงขอนำเสนอวิธีการดูแลรักษาผ้าม่านแบบง่ายๆให้อยู่ในสภาพเหมือนใหม่

1.การปกป้องผ้าม่านจากแสงแดด

ถ้าบานหน้าต่าง ได้ติดตั้งเพื่อป้องกันแสงแดดโดยตรง เราควรที่จะเลือกโทนสีสว่างแทนโทนสีเข้มๆ เพราะจะทำให้ผ้าม่านสีจะไม่ซีดจางลงเร็ว และประเด็นที่สำคัญควรที่จะเสริมผ้าม่านโปร่งอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งม่านโปร่งจะช่วยปกป้องผ้าม่านสุดโปรดของคุณจากแสงแดดโดยตรงไม่ให้สีซีดจางลงได้ง่าย

2.ดูดฝุ่นผ้าม่านเดือนละครั้ง

เพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่สะสมอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะบานที่เปิดรับลมด้านนอก เพราะจะทำให้ผ้าม่านฝุ่นเกาะเต็มมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงควรที่จะดูดฝุ่นเดือนละครั้งและควรที่จะเน้นที่ขอบของผ้าม่านเป็นพิเศษ

3.หากรู้สึกว่าผ้าม่านของคุณสกปรกควรที่จะนำผ้าม่านไปซัก

โดยการถอดผ้าม่านอออกมา โดยเฉพาะผ้าม่านจากห้องครัวที่มีโอกาสดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดีจากการทำอาหารอยู่บ่อยๆครั้ง ถ้าหากผ้าม่านเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าลินินก็สามารถที่จะซักกับเครื่องซักผ้าได้ แต่ถ้าหากเป็นผ้าชนิดอื่นควรที่จะซักด้วยมือเท่านั้น และควรใช้ผงซักฟอกที่อ่อน เพื่อลดอาการสีตกของผ้าม่าน

4.นำผ้าม่านมารีด

โดยเฉพาะขั้นตอนหลังจากซักผ้าเสร็จ นำผ้าม่านมารีดเพื่อฟื้นฟูผ้าและจับกลีบของผ้าม่านให้สภาพคงเดิม และควรที่จะรีดด้วยความระมัดระวังไม่ให้ผ้าหย่นด้วย

ผ้าม่านก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ให้ภายในบ้าน หรือแต่ละห้องเต็มไปด้วยความลงตัว โดยส่วนใหญ่แล้วหากติดตั้งผ้าม่านควรคำนึงถึงลักษณะของผ้าม่านและลักษณะของสไตส์ห้องของคุณด้วยรวมไปถึงสีของผ้าม่านให้กลมกลืนกับห้อง เพื่อให้เกิดความลงตัวมากยิ่งขึ้น

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย