วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบล้างได้และล้างไม่ได้

วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบล้างได้และล้างไม่ได้

วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบล้างได้และล้างไม่ได้

การติดวอลเปเปอร์ให้กับบ้านเพื่อเพิ่มความสวยงามบนผนัง ทำให้บ้านดูหรูหรา น่าอยู่ ซึ่งรูปแบบของวอลเปเปอร์มีให้เลือกมากมาย แต่สิ่งที่หลายๆ คนกังวลใจในเรื่องของการทำความสะอาด การทำความสะอาดวอลเปเปอร์นั้นบางคนอาจจะบอกว่าเป็นเรื่องยากเพราะวอลเปเปอร์จะค่อนข้างบอบบาง และยิ่งถ้าวอลเปเปอร์ของคุณสกปรกเพราะคราบน้ำมัน หรือคราบสกปรกที่ติดแน่นด้วยแล้ว คงยากที่จะทำความสะอาดใช่ไหม เรามีวิธีการทำความสะอาดวอลเปเปอร์มาบอกกัน แต่ก่อนทำความสะอาดวอลเปเปอร์ต้องรู้ว่าวอลเปเปอร์ที่ใช้นั้นสามารถล้างได้หรือไม่ โดยมากมักจะมีฉลากติดมากับม้วนวอลเปเปอร์อยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีก็ลองเลียบเคียงถามคนขายดู หรือไม่ก็นำมาทดสอบเอง แต่ให้เลือกทดสอบเอาเอาบริเวณที่ไม่ค่อยดึงดูดความสนใจมากนัก

วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบล้างได้:

เริ่มต้นทำความสะอาดด้วยการดูดฝุ่นหรือใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นออกให้สะอาด นำหนังสือพิมพ์มาปูทับบริเวณพรมเพื่อความสะดวกต่อการทำความสะอาดหรือให้เอาพรมออกไปเสีย ชนิดที่ล้างได้จะมีการเคลือบพลาสติกเอาไว้ ใช้แค่ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยาล้างผนังหมาดๆ เช็ดคราบสกปรกออกเบาๆ ถ้าเป็บคราบฝังแน่นเช็ดไม่ออกให้ใช้ผงขัดโรยและขัดจนกว่าจะออก หลังจากนั้นรล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาด ถ้ากระดาษมีการดูดซับน้ำหรือลวดลายออกอาการเลอะเลือน หมายความว่าเป็นชนิดที่ล้างไม่ได้ ก็ใช้การทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบเฉพาะที่เหมาะสมกับพื้นผิววอลเปเปอร์ แล้วค่อยๆ ลบรอยเปื้อนออกตามทิศทางเดียวกับการติดวอลเปเปอร์


วิธีทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบล้างไม่ได้:

วอลเปเปอร์แบบล้างไม่ได้ให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบ น้ำยาล้างผนังหมาดๆ เช็ดเบาๆ ที่รอยเปื้อนจนลบเลือนไป แต่ถ้ายังไม่ออกก็ใช้ผงขัด…โรยแล้วก็ขัดจนกว่าจะออก แล้วเช็ดตามด้วยฟองน้ำพอหมาดๆ ส่วนคราบน้ำมันซับเบาๆ ด้วย กระดาษทิชชู ใช้หลายๆ แผ่นกดทับลงบนคราบด้วยโลหะอุ่นๆ กระดาษจะซับคราบออกไปได้ ควรเลือกน้ำยาที่เหมาะสมกับผิววอลเปเปอร์ แล้วค่อยๆ ลบรอยเปื้อนไปในทิศททางเดียวกับการติดวอลเปเปอร์ น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะสามารถสอบถามได้ที่ร้านวอลเปเปอร์ทั่วไป

วิธีดูแลรักษาวอลเปเปอร์ ให้ดูใหม่เสมอ

  • หมั่นทำความสะอาดบริเวณผิวหน้าของวอลเปเปอร์ โดยใช้แปรงขนไก่ปัดฝุ่น
  • ถ้าบริเวณขอบริมผนังวอลเปเปอร์หลุดร่อน ให้ใช้กาวลาเท็กซ์ทาที่ผนังแล้วกดวอลเปเปอร์ให้แนบสนิทกับผนัง ส่วนที่มีกาวเลอะออกมาใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำ เช็ดทำความสะอาด ใช้ผ้าแห้งที่สะอาดเช็ดอีกครั้ง
  • ระวังอย่าให้ผนังที่ติดวอลเปเปอร์เปียกน้ำ โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อหรือบริเวณขอบผนัง เพราะอาจทำให้วอลเปเปอร์หลุดร่อนได้ ถ้าเปียกน้ำให้ใช้ผ้าแห้งที่สะอาดเช็ดและซับให้แห้ง 
  • หากวอลเปเปอร์ฉีกขาด รือเป็นรอยชำรุดได้ สามารถซ่อมแซมด้วยเศษวอลล์ที่เหลือมาซ่อมปิดบริเวณที่ชำรุด เพื่อหยุดรอยชำรุดไม่ให้ขยายวงกว้างขึ้น พราะฉะนั้นเเศษวอลเปเปอร์ที่เหลือเวลาติดกรุณาเก็บไว้อย่าทิ้ง

ดังนั้น ระยะเวลาของวอลเปเปอร์นั้นจะคงทนสวยงามได้เป็นเวลายาวนานนั้นจะต้องมีวิธีการบำรุงดูแลรักษอย่างถูกวิธีเพื่อยื่นระยะเวลาการใช้งานของวอลเปเปเปอร์ให้คงทนสวยงามตลอดไป

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย