วิเคราะห์ทำเล : ถนนงามวงศ์วาน - ถนนรัตนาธิเบศร์ [2013]

วิเคราะห์ทำเล : ถนนงามวงศ์วาน (Ngam Wong Wan) - ถนนรัตนาธิเบศร์ (Rattanathibet) [2013]

วิเคราะห์ทำเล : ถนนงามวงศ์วาน - ถนนรัตนาธิเบศร์
สำหรับการหาที่พักอาศัยในปัจจุบันนั้น สิ่งที่หลายๆคนคำนึงเป็นอันดับแรกในการตัดสินใจซื้อก็คือ เรื่องของทำเล ซึ่งหากได้ทำเลดี เดินทางสะดวก อยู่ใกล้รถไฟฟ้า สภาพแวดล้อมรอบข้างดีแล้วละก็ ถือได้ว่าเป็นทำเลทองเลยทีเดียว คราวนี้เราจะมาดูทำเลทองของ ถนนงามวงศ์วาน (Thanon Ngam Wong Wan) และ ถนนรัตนาธิเบศร์ (Thanon Rattanathibet) เป็นทำเลย่านชานเมืองที่มีรถไฟฟ้าสายสีม่วงผ่าน โดยมีสถานี P10 ศรีพรสวรรค์, สถานี P11 ศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี ถนนสองเส้นนี้เป็นถนนที่เชื่อมต่อกัน โดยถนนงานวงศ์วานจะเริ่มต้นที่บริเวณแยกเกษตรฯ ไปสิ้นสุดที่แยกแคราย และจากแยกแครายเรื่อยไปจนถึงวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตกที่ถนนกาญจนภิเษก และปัจจุบันกำลังมีที่คอนโด ทาวน์โฮม ต่างๆ มากมายทั้งที่กำลังก่อสร้าง และก่อสร้างเสร็จไปแล้ว มาดูกันว่า ถนนสองเส้นนี้มีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

วิเคราะห์ทำเล : ถนนงามวงศ์วาน - ถนนรัตนาธิเบศร์  

ถนนงามวงศ์วาน (Thanon Ngam Wong Wan)

ถนนงามวงศ์วานเป็นถนนที่กรมทางหลวงตัดขึ้นและตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ นายดำรง งามวงศ์วาน อดีตนายช่างกำกับหมวดนนทบุรี กรมทางหลวง ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างถนนสายนี้ ตามนโยบายของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ให้ตั้งชื่อถนนตามชื่อของนายช่างที่กำกับการก่อสร้างหรือผู้บังคับบัญชา

ถนนงามวงศ์วาน มีระยะทางเริ่มจากสี่แยกเกษตร ซึ่งเป็นจุดตัดกับถนนพหลโยธินและถนนประเสริฐมนูกิจ ในท้องที่แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร มุ่งตรงไปทาง ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตัดกับถนนวิภาวดีรังสิตและถนนกำแพงเพชร 6 ที่สี่แยกบางเขน ข้ามทางรถไฟและคลองเปรมประชากร ข้ามคลอง บางเขน (ลาดยาว) เข้าสู่ท้องที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ จากนั้นแนวเส้นทางเริ่มโค้งไปทางทิศตะวันตก ก่อนตัดกับถนนประชาชื่นที่สี่แยกพงษ์เพชร ซึ่งอยู่ริมคลองประปา และเข้าเขตตำบลบางเขน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี ตรงไปทางทิศเดิม ตัดกับทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) ผ่านบริเวณปากซอยงามวงศ์วาน 2 (อัคนี) เข้าเขต ตำบลบางกระสอ และตัดกับถนนติวานนท์ที่สี่แยกแคราย

วิเคราะห์ทำเล : ถนนงามวงศ์วาน - ถนนรัตนาธิเบศร์


ถนนรัตนาธิเบศร์ (Thanon Rattanathibet)

ถนนรัตนาธิเบศร์ มีระยะทางต่อจากถนนงามวงศ์วานตั้งแต่สี่แยกแคราย ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี ไปทางทิศตะวันตก ผ่านศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ อุทยานมกุฏรมยสราญ ศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี ตัดกับถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี-สนามบินน้ำ และตัดกับถนนนนทบุรี 1 ที่สี่แยกพระนั่งเกล้า จากนั้นข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานพระนั่ง เกล้าและสะพานคู่ขนานสะพานพระนั่งเกล้า เข้าสู่เขตตำบลไทรม้า ตัดกับถนนบ้านไทรม้าและถนนไทรม้า-บางรักน้อย-ท่าอิฐที่สี่แยกไทรม้า เข้าเขตตำบลบางรักน้อย ตัดกับ ถนนราชพฤกษ์ ข้ามคลองบางรักใหญ่เข้าเขตตำบลบางรักใหญ่ อำเภอบางบัวทอง ตัดกับถนนบางกรวย-ไทรน้อยที่สี่แยกบางพลู ข้ามคลองบางไผ่เข้าเขตตำบลบางรักพัฒนาจากนั้นผ่านบริเวณทางเข้าหมู่บ้านเกล้ารัตนาและหมู่บ้านร่มรื่นวิลล์เข้าเขตตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ ก่อนจะสิ้นสุดระยะทางที่ทางแยกต่างระดับบางใหญ่

วิเคราะห์ทำเล - ถนนงานวงศ์วาน - ถนนรัตนาธิเบศร์

สำหรับทำเลของถนนสองเส้นนี้ปัจจุบันได้มีคอนโดมิเนียมและอสังหาฯ อื่นๆ ก่อตัวขึ้นอย่างมากมาย ไม่แพ้ย่านถนนรัชดาภิเษกเลย โดยตำแหน่งที่ตั้งโครงการต่างๆ ทั้ง คอนโดมิเนียม, ทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว แต่สำหรับคอนโดมินเนียมจะมีมากกว่าอสังหาฯ อื่นๆ ซึ่งคอนโดฯ ส่วนใหญ่จะเน้นทำเลหลักจะอยู่ติดกับถนนใหญ่ ทั้งถนนงานวงศ์วาน ถนนรัตนาธิเบศร์ รวมถึงถนนที่เชื่อมต่อและตัดผ่าน เช่น ถนนประชาชื่น ถนนสนามบินน้ำ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีทำเลย่อยลงมาอย่างถนนสายรอง ซอยเรวดี ซอยจุฬาเกษม ซอยดวงมณี เป็นต้น ซึ่งทำเลนี้มีสถานที่สำคัญมากมายๆ ประกอบด้วย

วิเคราะห์ทำเล : ถนนงามวงศ์วาน - ถนนรัตนาธิเบศร์

สถานที่สำคัญที่ตั้งอยู่บริเวณถนนงามวงศ์วาน (Thanon Ngam Wong Wan)

 • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 • ตลาดอมรพันธุ์
 • ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เกษตร
 • โรงพยาบาลวิภาวดี
 • เรือนจำกลางคลองเปรม
 • ตลาด โลตัส พงษ์เพชร
 • โรงพยาบาลนนทเวช
 • ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน
 • ห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า งามวงศ์วาน

สถานที่สำคัญที่ตั้งอยู่บริเวณถนนรัตนาธิเบศร์ (Thanon Rattanathibet)

 • เอสพลานาด งามวงศ์วาน-แคราย
 • เทสโก้ โลตัส รัตนาธิเบศร์
 • ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี
 • บิ๊กซี รัตนาธิเบศร์ สาขา 2
 • ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์
 • สะพานพระนั่งเกล้า
 • สะพานคู่ขนานสะพานพระนั่งเกล้า
 • สำนักงานบังคับคดีจังหวัดนนทบุรี

วิเคราะห์ทำเล : ถนนงามวงศ์วาน - ถนนรัตนาธิเบศร์

ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นทำเลที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และด้านการเดินทางสามารถเชื่อมต่อไปยังถนนสายสำคัญได้หลายสาน เช่น วิภาวดีรังสิต, พหลโยธิน, เกษตรฯ-นวมินทร์, กรุงเทพฯ-นนท์ รวมถึงทางด่วนขั้นที่ 2 ที่ถนนงานวงศ์วาน ทำให้สามารถเข้าสู่กรุงเทพฯ ชั้นในและชั้นนอกได้ง่ายดาย ถ้ามองรวมถึงอนาคตที่จะมีรถไฟฟ้าผ่านทั้งสีเขียวเข้มที่ถนนพหลโยธินและรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่ถนนรัตนาธิเบศร์แล้ว ยิ่งมีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น ส่วนด้านไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตทำเลนี้ถือว่าครบถ้วนมากเพราะมีแหล่งไลฟ์สไตล์ที่อยู่ในทำเลและที่อยู่ใกล้ทำเลหลายแห่ง ทำให้มีทางเลือกมากมายในเรื่องกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจและจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้า หากใครกำลังมองหาที่พักอาศัยที่มีราคาไม่สูงเกินไป จับสอยได้ง่าย ที่นี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเลยนะครับ