12 เคล็ดลับที่ช่วยให้เราเก็บเงินได้มากขึ้น

12 เคล็ดลับที่ช่วยให้เราเก็บเงินได้มากขึ้น

12 เคล็ดลับที่ช่วยให้เราเก็บเงินได้มากขึ้น

ทุกวันนี้เราต่างใช้เวลาหมดไปกับการทำงานหนักเพื่อให้มีเงินเก็บ แต่รู้หรือไม่ครับว่า มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถทำให้เรามีเงินเก็บได้ โดยไม่ต้องใช้เวลามากมาย มาดูกันครับว่าเคล็ดลับที่จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากขึ้นมีอะไรบ้าง

1. ประหยัดเงินด้วยการทำธุรกรรมออนไลน์

รู้มั้ยครับว่าการทำธุรกรรมออนไลน์แทนการไปทำธุรกรรมที่ธนาคารสามารถช่วยเราประหยัดเงินได้เหมือนกัน เพราะสำหรับบางธนาคารแล้ว การโอนเงิน หรือชำระค่าบริการต่าง ๆ หากเราทำเองผ่าน i-banking เราจะไม่เสียค่าธรรมเนียมครับ

2. วางแผนการทำอาหาร

การวางแผนว่าเราจะทำอาหารอะไรบ้างเพื่อนำไปรับประทานที่ออฟฟิส หรือที่บ้านเป็นอีกวิธีที่ช่วยเราประหยัดเงินได้นะครับ วางแผนซื้อวัสดุอุปกรณ์รายสัปดาห์ หรือรายเดือนแล้วทำอาหารรับประทานเอง สามารถประหยัดเงินได้มากกว่าการซื้อข้าวรับประทานนอกบ้านแน่นอนครับ

3. ดื่มน้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงแต่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีแล้วยังช่วยให้เราประหยัดเงินด้วยครับ เลิกดื่มกาแฟราคาแพง หรือน้ำอัดลมกระป๋อง จะทำให้เราได้ทั้งสุขภาพที่ดีและมีเงินเหลือเก็บอย่างแน่นอนครับ

4. จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

การจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย ช่วยให้เรารู้ได้ว่าเราเสียเงินไปกับอะไรที่ไม่จำเป็นบ้าง สามารถช่วยให้เรามีความระมัดระวังในการใช้จ่ายเงินของเรามากขึ้นครับ สำหรับปัจจุบัน การทำรายรับ-รายจ่าย นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่อำนวยความสะดวกให้เราได้ด้วยครับ

5. วางแผนชำระเงินกู้

หากเราจำเป็นต้องกู้ยืมเงินเพื่อมาประกอบธุรกิจ หรือเพื่อใช้จ่ายอะไรสักอย่าง เรามีความจำเป็นที่จะต้องวางแผนการชำระเงินกู้ให้ดีก่อนครับ ประการแรกคือเราต้องสามารถที่จะหาเงินก้อนมาชำระหนี้ของเราให้เร็วที่สุด เพราะการผ่อนชำระที่ยาวนาน ไม่เพียงแต่จะทำให้เราต้องมีภาระเพิ่ม แต่มันยังมีดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นด้วยครับ

6. หารายได้เสริม

หากเราพอจะมีเวลาหลังจากเราเลิกงานแล้ว การใช้เวลาช่วงนี้เพื่อหารายได้เสริมก็ดูเป็นสิ่งที่ทำประโยชน์ให้เราได้เช่นกันครับ เพราะนอกจากจะเป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้เราสามารถสร้างรายได้เพิ่มอีกด้วย

7. เปรียบเทียบราคาประกัน

จำได้มั้ยครับว่าครั้งสุดท้ายที่เราเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันของเราก่อนตัดสินใจซื้อมันเมื่อไหร่กัน? หากมันนานมากแล้ว ก็อาจจะได้เวลาแล้วเหมือนกันนะครับ ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้หลายพันเลยนะครับ เพราะการเปรียบเทียบราคาจะช่วยให้เราได้บริการที่คุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไปมากที่สุด โดยเราสามารถใช้บริการเปรียบเทียบราคาจากแหล่งเปรียบราคาชั้นนำต่าง ๆ ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้ข้อมูล และได้รับความคุ้มค่าที่สุดครับ

8. ดีลคูปองลดราคา

การหาดีลดี ๆ ที่มีคูปองส่วนลด บัตรลดราคาที่น่าสนใจ นับว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้เยอะเลยครับ เพราะการใช้ดีลคูปองเหล่านี้จะทำให้เราจ่ายได้ถูกลงจากราคาปกติ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมคือการเลือกซื้อดีลคูปองจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ และต้องเป็นสินค้า และบริการที่เราต้องการใช้จริงๆครับ

9. ตรวจสอบใบแจ้งยอดบัตรเครดิต

อย่าละเลยการตรวจสอบรายละเอียดใบแจ้งยอดบัตรเครดิตของเราอย่างสม่ำเสมอครับ เพื่อที่เราจะได้ตรวจสอบรายละเอียดว่ามีรายการใช้จ่ายอะไรที่ผิดปกติบ้าง จะได้แจ้งให้กับทางบริษัทบัตรเครดิต หรือสถาบันการเงินให้ปรับแก้ได้ทันทีครับ

10. ใช้กฏ 30 วัน

เวลาที่เราต้องการซื้อ หรืออยากซื้อ อยากได้อะไรสักอย่าง ลองนำกฏ 30 วันมาใช้ดูครับ โดยการใช้เวลาตัดสินใจ 30 วันก่อนที่จะควักกระเป๋าซื้อ บ่อยครั้งเราจะพบว่าหลังจากผ่าน 30 วันไปแล้ว เราก็ไม่ได้จำเป็นจะต้องซื้อของชิ้นนั้นสักหน่อย กฏ 30 วันจะช่วยลดการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากความล่อตาล่อใจของสินค้าได้เยอะเลยล่ะครับ

11. ปรับแอร์ให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

การปรับแอร์อุณหภูมิต่ำ หรือเปิดแอร์เย็นเกินไป จะทำให้เราต้องเสียค่าไฟฟ้ามากขึ้นครับ ดังนั้นพยายามอย่าปรับแอร์ต่ำกว่า 25 องศา หรือถ้าเรารู้สึกสบายกับอุณหภูมิที่สูงกว่านั้นก็จะยิ่งทำให้เราประหยัดได้มากขึ้นครับ หลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศนั้น จะทำงานตามองศาที่ผู้ใช้ได้ตั้งไว้ โดยจะคำนวณร่วมกับอุณหภูมิห้อง เช่น อุณหภูมิห้อง 32 องศา หากตั้งไว้ที่ 27 องศา เมื่ออุณหภูมิภายในห้องมีระดับความเย็นตามที่ตั้งค่าไว้แล้ว แอร์ก็จะตัดการทำงาน และจะทำงานอีกครั้งเมื่ออุณหภูมิห้องสูงขึ้น หากเราตั้งอุณหภูมิไว้ต่ำมาก แอร์ย่อมทำงานหนักกว่าปกติ ทำให้ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นนั่นเองครับ

12. ลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ฟุ่มเฟือย

หากเราต้องการที่จะมีเงินเก็บ สิ่งที่สำคัญคือเราต้องไม่จ่ายเงินไปกับสิ่งที่ฟุ่มเฟือยครับ คุณผู้ชายอาจจะลดการสังสรรค์นอกบ้าน ลดซื้อของชอบที่ตัวเองสะสม เช่น แว่นกันแดด หรือนาฬิกาลง ส่วนคุณผู้หญิงลดการซื้อเครื่องสำอางค์ที่มากเกินความจำเป็นมีอยู่แล้ว ยังใช้ไม่หมด ก็ยังไม่ต้องซื้อก็ได้ ฝึกทำให้เป็นนิสัยก็จะสามารถช่วยให้เราประหยัดและมีเงินเก็บเยอะขึ้นมากแน่นอนครับ

ตอนนี้เรามีถึง 12 วิธีที่จะช่วยให้เราประหยัด และมีเงินเก็บมากขึ้น เริ่มต้นกันเลยตั้งแต่วันนี้นะครับ ค่อย ๆ ปรับ ค่อยๆ เปลี่ยนให้เหมาะสมกับตัวเราเอง แล้วสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ จะทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้นได้อย่างมากมายครับ

ติดตามสาระดีๆ ด้านการเงินได้ที่ MoneyGuru.co.th

ขอบคุณข้อมูลจาก lifehack,banidea