ประเภทของวอลเปเปอร์และวิธีการเลือกวอลเปเปอร์

ประเภทของวอลเปเปอร์และวิธีการเลือกวอลเปเปอร์

วิธีการเลือกวอลเปเปอร์
ก่อนจะทำการเลือก วอลเปเปอร์ เรามาทำความรู้จักกับชนิดของวอลเปเปอร์ กันก่อนดีกว่า วอลเปเปอร์ แบ่งออกเป็น 6 ชนิดตาม วัสดุที่นำมาทำวอลเปเปอร์ ดังนี้
1. วอลเปเปอร์ผ้า ทำจากผ้าซึ่งจะให้ความรู้สึกและผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม สวยงาม เหมาะกับห้องที่ไม่พลุกพล่าน อาจเป็นผ้าไหม ผ้าลินิน หรืออื่นๆ เคลือบอยู่บนชั้นกระดาษ วอลเปเปอร์ผ้าใช้ได้ดีกับผนังห้องที่มีผิวไม่เรียบ แต่จะมีราคาแพงและทำความสะอาดยาก
2. วอลเปเปอร์แผ่นฟอยล์ ทำจากฟอยล์มีลักษณะเป็นมันเงา วอลเปเปอร์ชนิดนี้จึงให้อารมณ์หรูหรา เหมาะกับพื้นที่เล็ก ๆ เพราะมีราคาแพง ไม่ทนทาน และติดยาก

3. วอลเปเปอร์กระดาษ ติดง่าย สะดวก มีลวดลายให้เลือกเยอะ แต่มีปัญหาในการทำความสะอาด เพราะกระดาษซับน้ำได้ง่าย จึงควรเลือกแบบที่เคลือบไวนิลด้วย เพื่อให้ทำความสะอาดง่าย ไม่ดูดซับน้ำ
4. วอลเปเปอร์ไวนิล จะไม่มีปัญหาเรื่องความเปียกชื้น คราบน้ำมัน และคราบฝุ่นเกาะ และทำความสะอาดง่าย เพียงใช้ฟองน้ำชุบน้ำสบู่เช็ด คราบเลอะๆก็จะหมดไป นอกจากนี้ไวนิลยังมีความทนทาน จึงเหมาะกับบริเวณที่ต้องใช้งานมาก ด้วยเหตุนี้จึงเป็น วอลเปเปอร์ ชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
5. วอลเปเปอร์เส้นใยสังเคราะห์ มีลักษณะคล้ายผ้า สามารถใช้ได้กับผนังและเพดาน มีส่วนช่วยป้องกันความร้อน ไม่ควรชิติดในห้องน้ำและห้องครัว เนื่องจากเป็นห้องที่มีความชื้นสูง อาจทำให้วอลเปเปอร์หลุดร่อนหรือขึ้นราได้
6. วอลเปเปอร์เนื้อโฟม เนื้อวอลเปเปอร์จะหนาและมีลายนูนออกมา นิยมใช้ติดเพดานเพราะมีคุณสมบัติช่วยเก็บเสียง

วิธีการเลือกวอลเปเปอร์

หลังจากรู้จักกับชนิดของวอลเปเปอร์ ต่างๆกันแล้ว สิ่งสำคัญต่อไปซึ่งอาจจะถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการเลือก สีและลวดลายเนื่องจากการตกแต่งบ้านด้วยวอลเปเปอร์ อาจทำห้องเล็กให้ดูกว้างขึ้น ห้องใหญ่ให้ดูแคบลง หรือ ทำให้ห้องดูสว่างขึ้นได้ มาเริ่มกันเลยกับเกร็ดความรู้เรื่องการเลือกสีและลวดลายของวอลเปเปอร์ให้เหมาะกับห้องแต่ละห้อง
1.การเลือกสีของวอลเปเปอร์หากเลือกสีเข้มจะทำให้ห้องดูแคบกว่าสีอ่อน
2. เลือกขนาดของลายให้มีความเหมาะสมกับขนาดของห้องหากเป็นห้องเล็กๆไม่ควรเลือกลายที่ใหญ่เกินไปเพราะให้รู้สึกอึดอัด หากห้องมีเพดานต่ำควรเลือกใช้ลวดลายทางตั้งที่จะทำให้เพดานของห้องดูสูงขึ้น แต่ถ้าห้องมีเพดานสูงมากก็ควรใช้แถบคาด แต่หากห้องมีแสงสว่างมากควรหลีกเลี่ยงวอลเปเปอร์ที่มีสีสันลวดลายเรียบหรือสีอ่อนมาก
3. ส่วนห้องเด็กควรเลือกชนิดที่เคลือบผิวด้วยพี.วี.ซี. เพราะจะทำความสะอาดได้ง่ายจากร่องรอยการขีดเขียน
4. การเลือกวอลเปเปอร์ของแต่ละห้องหากเลือกให้แตกต่างกันหรือต่างสไตล์ก็ไม่ผิด แต่กลับทำให้บ้านไม่หน้าเบื่ออีกด้วย แค่ข้อควรระวังคือ ไม่ให้ลายวอลเปเปอร์โดดเด่นไม่เข้ากับสไตล์เฟอร์นิเจอร์ หรือลายของหน้าต่างในแต่ละห้องก็พอ

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย